Bạn nên lưu ý khi chế biến thực phẩm như sau:
1. Khi chế biến, nấu thịt, thịt gà, hải sản và trứng chưa chín kỹ. Thực phẩm chưa chín có thể chứa vi khuẩn khiến bạn bị ngộ độc.
Giải pháp: Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo bạn nấu thức ăn ở nhiệt độ bên trong an toàn. Ngoài ra, nếu bạn không dùng đồ ăn nóng ngay, hãy giữ nóng (ở nhiệt độ 140°F 60oC trở lên) cho đến khi ăn thực phẩm.
2. Ăn bột hoặc bột sống, kể cả bột bánh quy và các thực phẩm khác có trứng chưa nấu chín hoặc bột mì chưa nấu chín. Bột và trứng chưa nấu chín có thể chứaE. coli, Salmonellahoặc các vi khuẩn có hại khác.
Giải pháp: Nấu hoặc nướng kỹ bột và trứng. Không ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như trứng lỏng, sốt mayonnaise tự làm, sốt hollandaise và rượu trứng. Không ăn bột hoặc bột sống (chưa nấu chín) có chứa bột mì hoặc trứng. Giữ bột thô tránh xa trẻ em. Rửa tay, bề mặt chế biến và dụng cụ chế biến thật kỹ sau khi tiếp xúc với bột mì, trứng sống và bột sống.
3. Rã đông hoặc ướp thực phẩm tại khu bếp. Vi khuẩn gây hại có thể sinh sôi rất nhanh ở nhiệt độ phòng.
Giải pháp: Rã đông thực phẩm một cách an toàn. Bạn có thể rã đông nó: trong tủ lạnh, trong nước lạnh hoặc trong lò vi sóng. Luôn giữ thực phẩm ướp trong tủ lạnh.
4. Để thực phẩm quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh. Vi khuẩn có hại có thể phát triển trong thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, thịt gà, hải sản, trứng, trái cây cắt miếng, cơm nấu và thức ăn thừa) nếu bạn để chúng ngoài tủ lạnh 2 giờ hoặc lâu hơn.
Giải pháp: Đặt thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ hoặc trong vòng 1 giờ nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 90˚F (khoảng 32oC). Chia nhỏ các món ăn để chúng có thể nguội nhanh. Bạn có thể đặt thức ăn ấm hoặc nóng vào tủ lạnh, miễn là nó được đóng gói với số lượng nhỏ đủ để làm mát nhanh chóng.
5. Không rửa sạch trước trái cây, rau củ trước khi gọt vỏ. Trái cây và rau quả có thể có vi khuẩn trên vỏ hoặc vỏ. Nguy cơ khiến những vi khuẩn đó nhiễm vào trái cây và rau quả khi bạn cắt hoặc gọt vỏ chúng.
Giải pháp: Rửa tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi bạn định gọt vỏ. Dùng bàn chải rửa rau sạch để chà sạch các loại trái cây và rau quả cứng như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa sản phẩm thương mại. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả.
6. Không rửa tay trước khi chế biến khiến vi trùng trên tay bạn có thể dính vào thực phẩm và khiến nó không an toàn.
Giải pháp: Rửa tay đúng cách - trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và vòi nước chảy. Rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn; trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ.
7. Người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể dễ bị ngộ độc thực phẩm. Bất cứ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm nhưng một số người có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh và mắc bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm: Người từ 65 tuổi trở lên, dưới 5 tuổi, có hệ miễn dịch suy yếu, và phụ nữ có thai
Giải pháp: Đọc kỹ những loại thực phẩm có nguy cơ cao dành cho các nhóm đối tượng trên.
8. Để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống. Khi đó vi trùng từ thịt sống có thể nhiễm sang thịt đã nấu chín.
Giải pháp: Luôn sử dụng dụng cụ chế biến, chứa đựng riêng cho tthực phẩm sống và thực phẩm chín. Quy tắc tương tự áp dụng cho thịt gà và hải sản.
9. Kiểm tra thực phẩm bằng cách nếm hoặc ngửi thực phẩm xem còn ngon không. Bạn không thể nếm, ngửi hoặc nhìn thấy vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Khi dùng phương pháp này dù một lượng nhỏ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc có thể khiến bạn bị ngộ độc.
Giải pháp: Kiểm tra biểu đồ thời gian bảo quản để xem bạn có thể bảo quản thực phẩm an toàn trong bao lâu. Khi hết thời gian, hãy vứt nó đi.
10. Không cẩn thận khi rửa thịt, gà. Rửa thịt sống, thịt gà hoặc trứng có thể lây lan vi trùng sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong nhà bếp của bạn. Những vi khuẩn đó có thể xâm nhập vào các thực phẩm khác, như salad hoặc trái cây khiến bạn có thể bị ngộ độc.
Giải pháp: Không rửa thịt, gà hoặc trứng trong chậu rửa đồ khác và khi chế biến cần nấu chín kỹ sẽ tiêu diệt được một số vi khuẩn có hại.