Truy cập

Hôm nay:
157
Hôm qua:
124
Tuần này:
2272
Tháng này:
7416
Tất cả:
293107

Ý kiến thăm dò

Một số thực phẩm tốt cho sức khỏe gan và thận

Ngày 05/03/2024 00:00:00

Yến mạch:

Yến mạch chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng tốt nhất cho gan nhiễm mỡ. Thêm bột yến mạch vào bữa sáng cũng sẽ giúp bạn giảm mỡ bụng. Ngoài ra, bột yến mạch làm no bụng lâu hơn, giúp ngăn ngừa tình trạng ăn vặt gây gan nhiễm mỡ. Bạn nên thêm yến mạch cám vào ngũ cốc ăn sáng và thêm một vài thìa chia để có được hiệu quả tốt nhất.

Bông cải xanh:

Bổ sung nhiều rau xanh để gan luôn khỏe mạnh. Món rau giòn này hỗ trợ bảo vệ bạn khỏi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFD). Bông cải xanh hấp có vị hơi nhạt: vì vậy, bạn có thể trộn nó với dầu ô liu với một ít gia vị, hạnh nhân khô và quả việt quất, hoặc cắt nhỏ thành xà lách trộn hoặc mì ống tự làm. Bông cải xanh có hương vị thơm ngon khi dùng chung với tỏi nướng và một chút giấm ăn.

https://vfa.gov.vn/storage/upload/23-4185933.jpg

Trà xanh:

Trà xanh bao gồm một chất chống oxy hóa, catechin. Nó bảo vệ gan của bạn khỏi bệnh ung thư. Trà xanh còn giúp điều hòa quá trình chuyển hóa lipid làm giảm sự tích tụ lipid trong gan. Uống trà xanh liên tục trong 12 tuần giúp cải thiện nồng độ men gan và giải phóng stress oxy hóa.

Quả việt quất:

Những quả mọng này là kho chứa chất chống oxy hóa. Nó chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Ngoài ra, nước ép quả việt quất có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan. Bệnh gan nhiễm mỡ thường làm tăng tình trạng béo phì và cholesterol cao. Nếu bạn không thích việt quất, bạn có thể thử quả mâm xôi, quả nam việt quất, mận, ô liu hoặc sô cô la đen.

Bắp cải:

Loại rau họ cải này chứa nhiều chất phytochemical có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do. 1/2 cốc bắp cải chứa 6 mg natri, 60 mg kali và 9 mg phốt pho. Nhiều chất phytochemical cũng ngăn ngừa tổn thương tế bào. Giàu vitamin A, K, C, B6, chất xơ và axit folic, bắp cải là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn thận của bạn.

Súp lơ:

Một loại rau khác trong họ Cruciferous đó là vitamin C, folate và chất xơ. Súp lơ cũng bao gồm indoles, glucosinolates và thiocyanate; những hợp chất này giúp gan trung hòa các chất độc hại có thể làm hỏng màng tế bào và DNA. Ngoài ra, loại rau có tính kiềm này còn giúp chế độ ăn của bạn ít axit hơn, tạo ít áp lực lên thận hơn.

Quả táo:

Một quả táo cỡ trung bình chứa 158 mg kali và 10 mg phốt pho. Táo giúp giảm cholesterol, táo bón, bệnh tim và nguy cơ ung thư. Ngoài ra, thành phần gây viêm này giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về thận. Táo là một trong những loại trái cây đa năng có thể kết hợp với bất kỳ món tráng miệng thơm ngon nào.

Quả mâm xôi:

Một thành viên có lợi khác từ gia tộc "Berry". Những quả mọng thơm này đứng ở vị trí thứ hai về chỉ số dinh dưỡng. 1/2 cốc quả mâm xôi bao gồm 93 mg kali và 7 mg phốt pho. Ngoài ra, quả mâm xôi còn chứa chất dinh dưỡng thực vật gọi là “axit ellagic” có tác dụng trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngoài ra, quả mâm xôi còn là nguồn cung cấp Mangan, chất xơ, Vitamin C, B và folate; những đặc tính này ức chế sự phát triển của tế bào và hình thành khối u.

Nguồn: Cục ATTP Bộ Y tế

Một số thực phẩm tốt cho sức khỏe gan và thận

Đăng lúc: 05/03/2024 00:00:00 (GMT+7)

Yến mạch:

Yến mạch chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng tốt nhất cho gan nhiễm mỡ. Thêm bột yến mạch vào bữa sáng cũng sẽ giúp bạn giảm mỡ bụng. Ngoài ra, bột yến mạch làm no bụng lâu hơn, giúp ngăn ngừa tình trạng ăn vặt gây gan nhiễm mỡ. Bạn nên thêm yến mạch cám vào ngũ cốc ăn sáng và thêm một vài thìa chia để có được hiệu quả tốt nhất.

Bông cải xanh:

Bổ sung nhiều rau xanh để gan luôn khỏe mạnh. Món rau giòn này hỗ trợ bảo vệ bạn khỏi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFD). Bông cải xanh hấp có vị hơi nhạt: vì vậy, bạn có thể trộn nó với dầu ô liu với một ít gia vị, hạnh nhân khô và quả việt quất, hoặc cắt nhỏ thành xà lách trộn hoặc mì ống tự làm. Bông cải xanh có hương vị thơm ngon khi dùng chung với tỏi nướng và một chút giấm ăn.

https://vfa.gov.vn/storage/upload/23-4185933.jpg

Trà xanh:

Trà xanh bao gồm một chất chống oxy hóa, catechin. Nó bảo vệ gan của bạn khỏi bệnh ung thư. Trà xanh còn giúp điều hòa quá trình chuyển hóa lipid làm giảm sự tích tụ lipid trong gan. Uống trà xanh liên tục trong 12 tuần giúp cải thiện nồng độ men gan và giải phóng stress oxy hóa.

Quả việt quất:

Những quả mọng này là kho chứa chất chống oxy hóa. Nó chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Ngoài ra, nước ép quả việt quất có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan. Bệnh gan nhiễm mỡ thường làm tăng tình trạng béo phì và cholesterol cao. Nếu bạn không thích việt quất, bạn có thể thử quả mâm xôi, quả nam việt quất, mận, ô liu hoặc sô cô la đen.

Bắp cải:

Loại rau họ cải này chứa nhiều chất phytochemical có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do. 1/2 cốc bắp cải chứa 6 mg natri, 60 mg kali và 9 mg phốt pho. Nhiều chất phytochemical cũng ngăn ngừa tổn thương tế bào. Giàu vitamin A, K, C, B6, chất xơ và axit folic, bắp cải là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn thận của bạn.

Súp lơ:

Một loại rau khác trong họ Cruciferous đó là vitamin C, folate và chất xơ. Súp lơ cũng bao gồm indoles, glucosinolates và thiocyanate; những hợp chất này giúp gan trung hòa các chất độc hại có thể làm hỏng màng tế bào và DNA. Ngoài ra, loại rau có tính kiềm này còn giúp chế độ ăn của bạn ít axit hơn, tạo ít áp lực lên thận hơn.

Quả táo:

Một quả táo cỡ trung bình chứa 158 mg kali và 10 mg phốt pho. Táo giúp giảm cholesterol, táo bón, bệnh tim và nguy cơ ung thư. Ngoài ra, thành phần gây viêm này giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về thận. Táo là một trong những loại trái cây đa năng có thể kết hợp với bất kỳ món tráng miệng thơm ngon nào.

Quả mâm xôi:

Một thành viên có lợi khác từ gia tộc "Berry". Những quả mọng thơm này đứng ở vị trí thứ hai về chỉ số dinh dưỡng. 1/2 cốc quả mâm xôi bao gồm 93 mg kali và 7 mg phốt pho. Ngoài ra, quả mâm xôi còn chứa chất dinh dưỡng thực vật gọi là “axit ellagic” có tác dụng trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngoài ra, quả mâm xôi còn là nguồn cung cấp Mangan, chất xơ, Vitamin C, B và folate; những đặc tính này ức chế sự phát triển của tế bào và hình thành khối u.

Nguồn: Cục ATTP Bộ Y tế

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)